Lifestyle

ตามรอย 5 ข้าวแช่ร้านดังตั้งแต่สตรีทฟู้ดถึงมิชลินสตาร์

เมนูยอดนิยมประจำฤดูร้อน ข้าวแช่ร้านดังที่มีสูตรลับเฉพาะตัว สามารถเลือกรับประทานได้ตั้งแต่ร้านแบบสตรีทฟู้ดไปจนถึงข้าวแช่ที่ได้รับมิชลินสตาร์

ต้อนรับเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ สายกินอย่างเราก็ต้องตระเวนหาเมนูคลายร้อนมาฝากกัน “ข้าวแช่” นับเป็นหนึ่งในเมนูยอดนิยมประจำฤดูร้อน Issara Life Blog ขอพาไปตามรอย 5 ข้าวแช่ร้านดังที่มี สูตรลับเฉพาะตัว สามารถเลือกรับประทานได้ตั้งแต่ร้านแบบสตรีทฟู้ดไปจนถึงข้าวแช่ที่ได้รับมิชลินสตาร์ จะมีร้านไหนบ้างไปติดตามกัน แต่ก่อนจะไปตามรอยเราขอแนะนำเคล็ดลับการทานข้าวแช่ให้อร่อย มาฝากกันก่อนนะคะ

1. อย่าตักข้าวจนพูนชาม เหลือที่ไว้สำหรับราดน้ำลอยและน้ำแข็งสัก 2-3 ก้อน
2. อย่าตักเครื่องเคียงใส่ลงชามข้าวแช่ กินเครื่องคาวก่อน แล้วจึงทานข้าวและน้ำลอยตาม
3. ตัดความหวานเลี่ยนจากเครื่องเคียงบางอย่างด้วยการทานผักสดที่ให้มา

1. ร้านข้าวแช่แม่ศิริ บางลำพู

เปิดประเดิมร้านแรกกับร้านข้าวแช่ดั้งเดิมในตรอกไกรสีห์แห่งย่านบางลำพู ที่เปิดขายมาแล้วห้ารุ่นตั้งแต่สมัยคุณทวดอบเชยจนถึงรุ่นปัจจุบัน โดยคุณทวดอบเชยสืบเชื้อสายมาจากชาวมอญแท้ๆ จึงทำให้ข้าวแช่แม่ศิริมีรสชาติที่โดดเด่น ไม่เหมือนใคร เริ่มต้นจากการเลือกข้าวคุณภาพดี พร้อมด้วยน้ำกรองสะอาด ก่อนนำไปอบควันเทียนและลอยด้วยดอกมะลิที่ปลูกเอง จึงมั่นใจว่าไร้สารพิษจริงๆ เสิร์ฟมาพร้อมกับเครื่องเคียง ได้แก่ ไชโป๊วหวาน, ปลายี่สนผัดหวาน, ลูกกะปิทอด และหมูฝอย ให้บริการทานที่ร้านในราคาชุดละ 25 บาท แต่ถ้าสั่งกลับบ้านชุดล่ะ 30 บาทและมีบริการสั่งเดลิเวอรี่เปิดร้านทุกวัน ตั้งแต่ 11.00 – 16.00 น.

พิกัด: Google Map ข้าวแช่แม่ศิริ
ติดต่อ : โทร. 086-107-2521 หรือ Facebook: ข้าวแช่แม่ศิริ บางลำพู


2. ร้านหลายรส

ร้านอาหารไทยสุดคลาสสิคที่เปิดให้บริการมาอย่างยาวนานกว่า 50 ปี เป็นข้าวแช่ที่สืบทอดสูตรจากวังละโว้ เริ่มต้นความอร่อยกันด้วยเครื่องเคียงที่มีถึง 7 อย่าง ได้แก่ พริกหยวกสอดไส้หมูสับ, หอมแดงสอดไส้ปลา, ลูกกะปิทอด, ปลายี่สนผัดหวาน, หมูหวาน, ไชโป๊วหวาน และผักสด ส่วนข้าวจะใช้เป็นข้าวที่เป็นเม็ดอย่างดี เคี้ยวนุ่ม หอมกลิ่นควันเทียน ทานแล้วเย็นชื่นใจสุดๆจำหน่ายในราคาชุดละ 350 บาท

นอกจากข้าวแช่ชาววังแล้ว อย่างที่บอกที่นี่ยังมีอาหารไทยชาววังให้ได้ลองลิ้มกันด้วย อาทิ ขนมจีนน้ำพริก ข้าวมันส้มตำ หมี่กรอบ และอีกหลากหลายเมนูที่น่ารับประทานเป็นอย่างยิ่ง ร้านเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 09.30 – 21.00 น.

พิกัด: ร้านตั้งอยู่ใน ซ.สุขุมวิท 49 อยู่ตรงข้ามโรงพยาบาลสมิติเวช 
ติดต่อ :โทร 02-391-3193