Spotlight

4 หญิงเก่ง ผู้สร้างแรงบันดาลใจ

พาไปทำความรู้จักกับ Power Of Women พลังของผู้หญิงที่มุ่งมั่น ทุ่มเท สร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้หญิงทุกคน

4 หญิงเก่ง ผู้สร้างแรงบันดาลใจ

เดินทางมาถึงเดือนมีนาคมของปีแล้ว Issara Life Blog ในเดือนนี้จะพาไปทำความรู้จักกับ Power Of Women พลังของผู้หญิงที่มุ่งมั่น ทุ่มเท สร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้หญิงทุกคน กับ 4 ผู้หญิงไทย ที่ประสบความสำเร็จ และสร้างพลังให้กับสังคมในเส้นทางที่เลือกเอง

เจ๊ไฝ - สุภิญญา จันสุตะ : Street Food มิชลินสตาร์ เจ้าแรกของเมืองไทย

ตำนานของร้านอาหารเตาถ่าน มาตลอดสี่ทศวรรษ ที่รังสรรค์เมนูไข่เจียวปู บะหมี่ขี้เมา และอาหารทะเล ต่างๆ ซึ่งถือเป็นเมนูขึ้นชื่อของร้าน ที่เจ๊ไฝให้ความประณีตในการคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพ พร้อมรักษามาตรฐานของรสชาติอาหารที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาอย่างยาวนาน ด้วยความมุ่งมั่น ทุ่มเท จึงทำให้ร้านอาหารของเจ๊ไฝได้รับรางวัล Michelin star in the food guide’s คู่มืออาหารฉบับกรุงเทพฯ ในปี 2018 และ 2019 2 ปีซ้อนเป็นการการันตีความสำเร็จในฐานะสตรีทฟู้ดเจ้าแรกของเมืองไทยที่ได้รับมิชลินสตาร์

 มิ้งค์ - ณัชชารัตน์ วงศ์หฤทัย : 2022 World Women's Snooker

มิ้งค์ สระบุรี คือชื่อในวงการของแชมป์โลกสนุกเกอร์หญิงปี 2022 คนแรกของไทยที่คว้าแชมป์โลกมาครองในวัยเพียง 22 ปี โดยเส้นทางกว่าจะประสบความสำเร็จของ “มิ้งค์” นั้นไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เริ่มเล่นกีฬาสนุกเกอร์ตั้งแต่อายุ 10 ขวบ จากนั้นจึงค่อยๆซึมซับเรียนรู้ และฝึกซ้อมอย่างจริงจังจนฉายแวว และมีรายชื่อติดทีมชาติตอนอายุ 15 ปี ลงแข่งขันและทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในหลายสนามจนกระทั่งคว้าแชมป์โลกมาครองได้สำเร็จ จะเห็นได้ว่าความสำเร็จที่ได้มาในวันนี้ล้วนมาจากความเพียรพยายาม และความมุ่งมั่นตั้งใจ

ครูอ้อน - บุบผาสวัสดิ์ รัชชตาตะนันท์ ผู้ก่อตั้งโรงเรียนวิถีพุทธ

ครูใหญ่และผู้ก่อตั้ง โรงเรียนทอสี โรงเรียนระดับชั้นอนุบาล - ประถมศึกษาที่นำเอาหลักการของพุทธศาสนามาประยุกต์เข้ากับการเรียนการสอนเพื่อบ่มเพาะรากฐานจิตใจ มุ่งเน้นให้เด็กได้เรียนรู้จากการปฎิบัติ สามารถช่วยเหลือ และพึงพาตัวเองได้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งเป็นแนวคิดการสอนที่แหวกแนวการดูแลเด็กของพ่อแม่ที่มักจะทำทุกอย่างให้ลูก นับเป็นความท้าทายที่ครูอ้อนได้ริเริ่ม และยึดถือเป็นแนวทางในการบริหารโรงเรียนมาตั้งแต่ปี 2534 ซึ่งเป็นเวลากว่า 30 ปีของความมุ่งมั่น ตั้งใจในการทำงานจนเป็นที่ยอมรับของบรรดาผู้ปกครอง ที่ต่างก็ไว้วางใจให้โรงเรียนทอสีเป็นจุดเริ่มต้นการเรียนรู้ของบุตรหลาน