Lifestyle

หนอนหนังสือห้ามพลาด!! 7 ห้องสมุดที่น่าไปหาความรู้มากที่สุด

พาท่านผู้อ่านมาเปิด 7 ห้องสมุดที่เราได้คัดสรรมาให้เห็นถึงความคลาสสิค และนวัตกรรมการปรับตัวของห้องสมุดในยุคที่มีการเปลี่ยนแปลงไป


ในยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันมากขึ้น มีการเข้าถึงแหล่งข้อมูลข่าวสารที่รวดเร็วเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส ไม่เว้นแม้แต่การอ่านหนังสือที่เราสามารถเปลี่ยนจากหนังสือที่เป็นเล่มๆ มาเป็นหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (e-book) จนทำให้หลายคนอาจลืมเลือนบรรยากาศเก่าๆ กลิ่นไอ มนต์เสน่ห์ของห้องสมุด ที่เป็นเหมือนคลังปัญญาและความรู้ ให้เราได้ค้นคว้า วันนี้ Issara Life Blog จะพาท่านผู้อ่านมาเปิด 7 ห้องสมุดที่เราได้คัดสรรมาให้เห็นถึงความคลาสสิค และนวัตกรรมการปรับตัวของห้องสมุดในยุคที่มีการเปลี่ยนแปลงไป

หอสมุดแห่งชาติ คลังหนังสือขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไทย มีอายุมากกว่า 400 ปี ตั้งอยู่บนถนนสามเสน เขตดุสิต ที่นี่เป็นหน่วยงานที่จัดเก็บรวบรวม สงวนรักษา และอนุรักษ์มรดกทรัพย์สินทางปัญญา วิทยาการ ศิลปกรรม และวัฒนธรรมของชาติ ในรูปแบบเอกสารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งพิมพ์ สื่อโสตทัศน์ สื่ออิเล็กทรอนิกส์ และเอกสารโบราณ นอกจากนี้ที่นี่ยังเปิดให้บริการและส่งเสริมการอ่าน ศึกษา ค้นคว้า และวิจัยแก่ประชาชนทุกระดับ ซึ่งปกติแล้วจะเปิดให้บริการเฉพาะนั่งอ่านภายในหอสมุดเท่านั้น ไม่มีบริการยืมหนังสือกลับบ้านส่วนจำนวนหนังสือของที่นี่มีมากกว่า 2,700,000 เล่ม แต่หากรวมทรัพยากรสารสนเทศ อย่างเอกสารโบราณ วารสาร หนังสือพิมพ์ โสตทัศนวัสดุ และสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ทุกประเภทรวมกันจะมีมากกว่า 5,700,000 รายการ

ขอบคุณภาพจาก : https://www.nlt.go.th

เวลาเปิดให้บริการ : วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 09.00–18.30 น. / วันเสาร์-วันอาทิตย์ เวลา 09.00–17.00 น.
สถานที่ : ถนนสามเสน เขตดุสิต
ค่าบริการ : ค่าเข้าฟรี (ไม่มีบริการยืมหนังสือ)
เบอร์โทรศัพท์ : 02-280-9828

ห้องสมุด เนียลสัน เฮย์ส (Neilson Hays Library) ห้องสมุดของคนรักหนังสือภาษาอังกฤษ ที่นี่เปรียบเสมือน ‘ห้องสมุดแห่งความรัก’ เพราะย้อนไปเมื่อปี 1922 นายโทมัส เฮย์เวิร์ด เฮย์ ได้สร้างห้องสมุดแห่งนี้ขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งความรักให้กับนางเจนนี่ เนลสัน เฮย์ ภรรยาผู้รักหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ และทำงานอุทิศตัวให้กับสมาคมห้องสมุด ห้องสมุดแห่งนี้เป็นอาคารสไตล์นีโอคลาสสิกสีขาวที่ถูกตัดด้วยสีเขียวแก่ มีต้นไม้น้อยใหญ่ที่ปกคลุมตัวอาคารมอบทั้งความอบอุ่น ความร่มรื่น และความสงบ ภายในอาคารตกแต่งสไตล์วินเทจและเรียบง่าย ส่วนตู้หนังสือส่วนใหญ่ก็เป็นเฟอร์นิเจอร์บิลต์อินฝังไว้ในกำแพง ทำให้บรรยากาศภายในอาคารดูเรียบร้อยและน่าค้นหาในเวลาเดียวกัน การตกแต่งที่เรียบง่ายแต่มีสไตล์ทำให้ที่นี่ได้รับการขนานนามว่าเป็นห้องสมุดที่สวยที่สุดในกรุงเทพฯ ด้วย หนังสือของที่นี่ส่วนใหญ่เป็นหนังสือภาษาอังกฤษทั้งเก่าและใหม่ มีให้เลือกสรรมากกว่า 20,000 เล่ม ส่วนประเภทหนังสือก็มีหลากหลายทั้ง Fiction และ Non-fiction นอกจากนั้น ทางห้องสมุดยังมีคาเฟ่และแกลเลอรีเล็กๆ สำหรับนั่งพักผ่อนและจิบกาแฟ

เวลา
เปิดให้บริการ : วันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 09.30 – 17.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)
สถานที่ : ถนนสุรวงศ์ บางรัก
ค่าบริการ : ค่าบริการรายวัน 100 บาท/ ค่าสมาชิก เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี 1,700 บาทต่อปี/ ผู้ใหญ่ 2,500 บาทต่อปี/ ผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไป 1,500 บาทต่อปี และค่าสมาชิกครอบครัว 3,300 บาทต่อปี
เบอร์โทรศัพท์ : 02-233-1731

TK Park อุทยานการเรียนรู้ที่เข้าถึงง่ายสุดๆ สำหรับคนเมือง ตั้งอยู่บริเวณชั้น 8 ของ Central World ที่นี่มีหนังสือหลากหลายหมวด ตอบโจทย์คนทุกเพศทุกวัย มีการอัพเดตหนังสือใหม่ๆ เป็นประจำ อีกทั้งยังขยายผลแหล่งเรียนรู้ไปสู่ช่องทางออนไลน์ที่ไร้พรมแดน เพิ่มช่องทางการเข้าถึงหนังสือ สื่อและสิ่งพิมพ์ต่างๆ โดยใช้สื่อดิจิทัล หลากหลายรูปแบบ กว่า 7,000 รายการ ให้บริการครอบคลุมทั้งหนังสือ นิตยสาร และสื่อการเรียนรู้ทั้งภาษาไทยและต่างประเทศ โดยมีสื่อให้บริการในรูปแบบอีบุ๊ค หนังสือเสียง วีดิโอ และคอร์สออนไลน์ มีเนื้อหาที่หลากหลายครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย ครอบคลุมทุกช่วงวัย แบ่งเป็นอีบุ๊คกว่า 20,000 เล่ม หนังสือเสียงกว่า 800 ชิ้น วิดีโอและคอร์สออนไลน์กว่า 400 ชิ้น รวบรวมหลายประเภท อาทิ จิตวิทยาและการพัฒนาตนเอง, ธุรกิจและการจัดการ, หนังสือเด็ก, วรรณกรรมเยาวชน, ท่องเที่ยว, นวนิยาย เรื่องสั้น, ภาษา, ความรู้ทั่วไป


เวลาเปิดให้บริการ : วันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 10.00-20.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)
สถานที่ : ชั้น 8 Central World
ค่าบริการ : ค่าบริการรายวัน 20 บาท/ ค่าสมาชิกอายุ 4-24 ปี และ 60 ปีขึ้นไป 100 บาท/ ค่าสมาชิกอายุ 15-59 ปี 200 บาท
เบอร์โทรศัพท์ : 02 257 4300

ห้องสมุดด้านความคิดสร้างสรรค์และการออกแบบ (TCDC Resource Center) ที่นี่เป็น ‘ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ’ และเป็นคลังความรู้ของคนรักงานดีไซน์ ตั้งอยู่ในอาคารไปรษณีย์กลางบางรัก ได้รับการออกแบบและตกแต่งโดยเน้นใช้สีขาวและสีดำ และแต่ละชั้นยังเป็นเพดานสูงโปร่ง ที่มีหลอดไฟยาวสีขาวห้อยลงมา ทำให้ห้องสมุดแห่งนี้ดูล้ำสมัยและน่ามาใช้เวลานั่งอ่านหนังสือ นอกจากนั้น ยังมีหน้าต่างสูงจากพื้นจรดเพดาน เพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถรับแสงธรรมชาติระหว่างอ่านหนังสือและค้นคว้าข้อมูล มีหนังสือให้เลือกสรรมากกว่า 70,000 เล่ม ที่นี่ยังมีโซน Material Room คลังความรู้ขนาดใหญ่ที่รวบรวมตัวอย่างวัสดุต่างๆ ที่สามารถนำมาใช้ในงานออกแบบได้ อีกโซนก็คือ Maker Space ห้องปฏิบัติการพร้อมเครื่องมือและผู้เชี่ยวชาญ ให้ทุกคนต่อยอดความคิดสร้างสรรค์และลงมือทำจริง ที่นี่จึงเป็นห้องสมุดที่ตอบโจทย์คนรักการออกแบบ นักคิด และนักสร้างสรรค์ อย่างแท้จริง

ขอบคุณภาพจาก : https://www.tcdc.or.th/th/tcdc-bangkok/service/visit-and-service-area

เวลาเปิดให้บริการ : วันอังคาร-วันอาทิตย์ เวลา 10.30-19.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)
สถานที่ : อาคารไปรษณีย์กลาง บางรัก
ค่าบริการ : ค่าบริการรายวัน 100 บาท / ค่าสมาชิก นักเรียน นักศึกษา ครู อาจารย์ ข้าราชการ ผู้สูงอายุ 600 บาท ประชาชนทั่วไป 1,200 บาทต่อปี
เบอร์โทรศัพท์ : 02-105-7400 ต่อ 213, 214

Think space แหล่งรวมความรู้ที่มีหนังสือทั้งในและต่างประเทศวางให้เลือกซื้อกันได้ตามความสนใจ รวมถึงมีสินค้าไลฟ์สไตล์ อุปกรณ์เครื่องเขียน และสื่อบันเทิงอีกหลายแบบที่ตอบโจทย์ความชอบของคนได้หลายกลุ่ม จากร้านหนังสือ B2S ที่มีการเพิ่ม Think Space เข้ามาเพื่อให้เป็นพื้นที่รวมความสร้างสรรค์และงานอดิเรก ล่าสุด Think Space เปิดแห่งใหม่ขึ้นที่ เซ็นทรัลชิดลม ชั้น 6 ด้วยดีไซน์ร่วมสมัยที่รวมองค์ประกอบด้านการออกแบบซึ่งกำลังเป็นที่นิยมเข้ามาไว้ในที่แห่งนี้ด้วย และจุดไฮไลท์ที่เชื่อว่าทุกคนต้องมาหยุดอ่านหนังสือก็คือ อุโมงค์โค้งที่เต็มไปด้วยชั้นวางหนังสือเต็มสองฝั่ง บรรยากาศโดยรวมดูค่อนข้างแปลกตาจากสาขาอื่น แต่ยังคงมีครบทั้ง 5 โซนสินค้าให้เลือกเดิน โดยเฉพาะ Play & Learn ที่เป็นโซนสำหรับเด็ก