Insight / Baan Issara Bangna

3 โรงเรียนอินเตอร์ย่านบางนา กับหลักสูตรการเรียนรู้ที่ถูกใจ

แนะนำโรงเรียนอินเตอร์ย่านบางนา เป็นแนวทางในการเลือกโรงเรียน ให้กับลูกๆ


การปูพื้นฐานทางการศึกษาในปัจจุบัน เป็นสิ่งสำคัญที่คุณพ่อ คุณแม่ ยุคใหม่ จะเลือกให้กับลูกๆ ในแต่ละช่วงวัย เนื่องจากในยุคสมัยปัจจุบันโลกของเราเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว แล้วหลักสูตรการเรียนรู้แบบไหนจะตอบโจทย์การเรียนรู้ในยุคนี้

โดยปัจจัยในการเลือกสถานศึกษา นอกจากเรื่องของหลักสูตรการเรียนการสอนแล้ว สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงคือหลักสูตรแบบไหนที่เหมาะสมกับลูกๆ รวมไปถึงเรื่องของโลเคชั่น การเดินทางที่สะดวกสบาย ไม่ไกลจากบ้าน ลดปัญหาความเร่งรีบให้กับผู้ปกครอง อีกทั้งยังเพิ่มเวลาให้ลูกๆ ได้ใช้ชีวิตในโรงเรียน ได้ทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนๆ ได้มากขึ้น

โลเคชั่นของสถานศึกษาย่านบางนา ถือเป็นอีกย่านหนึ่งที่รายล้อมไปด้วยโรงเรียนมากมาย อีกทั้งการเดินทางยังสะดวกสบาย ยิ่งหากอยู่ใกล้ที่อยู่อาศัยของเราด้วยแล้ว ยิ่งช่วยเติมเต็มความสุขให้ทั้งคุณพ่อคุณแม่ และลูกๆ ได้เป็นอย่างดี วันนี้โครงการบ้านอิสสระ บางนา โครงการบ้านเดี่ยวระดับซูเปอร์ลักชัวรี่ ขอนำเสนอ 3 โรงเรียนอินเตอร์ชื่อดัง มาเป็นแนวทางในการเลือกโรงเรียน รวมถึงการเดินทางยังสะดวกสบาย แต่ละที่ใช้เวลาเดินทางเพียงไม่กี่นาที

1. VERSO INTERNATIONAL SCHOOL


เปิดการเรียนการสอนในปี 2020 ตั้งอยู่ในโครงการธนาซิตี้ ริมถนนบางนา–ตราด ทางไปสนามบินสุวรรณภูมิใช้เวลาการเดินทางเพียง 15 นาที จากโครงการบ้านอิสสระ บางนา ที่นี่มีระบบการเรียนการสอนแบบ US Curriculum เน้นหลักสูตร The Future Ready Curriculum หลักสูตรการเตรียมความพร้อมสู่โลกอนาคต ซึ่งถือเป็นหลักสูตรที่ VERSO เป็นผู้ริเริ่มนำมาใช้ในประเทศไทย โดยพื้นฐานของหลักสูตร จะยึดตาม มาตรฐานหลักสูตรของ รัฐ New York ให้ผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง (Student-Centered) และเน้นการให้นักเรียนได้ค้นคว้าวิจัย (Research-Based) ซึ่งหลังจากจบการศึกษาแล้วนักเรียนจะได้รับ Transcript และ Mastery Transcript ที่จะเป็นตัวบ่งชี้ถึงทักษะที่ นอกเหนือจากตำราเรียน อาทิ Entrepreneurship Skills ทักษะการเป็นผู้ประกอบการ, Critical Thinking Skills ทักษะการคิดเชิงวิพากษ์, Problem Solving Skills ทักษะการแก้ปัญหา และ Communication Skills ทักษะการสื่อสาร เป็นต้น

หลักสูตรการศึกษาดังกล่าวนี้อาจจะเป็นเรื่องใหม่ของการศึกษาไทย แต่ไม่ใช่เรื่องใหม่ของต่างประเทศ โดยเฉพาะการศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยในอเมริกา หากนักเรียนมี Mastery Transcript ไปก็จะช่วยให้มหาวิทยาลัยตอบรับเข้าศึกษาต่อได้ง่ายขึ้น

สำหรับจุดเด่นของ Verso เป็นโรงเรียนที่มีขนาดกว้างขวางถึง 168 ไร่ รูปแบบอาคารเรียนต่างๆ ได้รับการออกแบบร่วมกับ บริษัท IDEO ซึ่งเป็น บริษัทดีไซน์ระดับโลก จาก ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยการออกแบบจะยึดหลักผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง Facility ต่างๆก็ครบครัน ทั้ง สระว่ายน้ำในร่มมาตรฐาน โอลิมปิก, สนามเทนนิส และ สนามฟุตบอล ให้เด็กๆ ได้เล่นกีฬาอย่างเต็มที่

ขนาดของโรงเรียน สามารถรองรับนักเรียน 1,800 คน ขณะที่ห้องเรียนจะรองรับนักเรียน 12-18 คนต่อห้อง ต่อครูประจำชั้น 2 คน ทำให้การเรียน การสอน มีความใกล้ชิดนักเรียนเป็นอย่างมาก นอกจากนี้สำหรับนักเรียนในระดับการศึกษา Grade 9-Grade 12 จะถูกส่งไปฝึกงานตามความสนใจในแต่ละด้านของเด็กๆ ดังนั้นนักเรียนที่เข้าเรียนที่นี่จะได้รับประสบการณ์ที่แตกต่าง การมาเรียนที่นี่จึงเป็นทางเลือกที่จะทำให้เด็กๆ ได้มาอยู่ในสิ่งแวดล้อมโรงเรียนที่ให้คุณค่ากับความสร้างสรรค์ ซึ่งการที่จะหาโรงเรียนที่ตอบสนองทุกความต้องการไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ VERSO เป็นโรงเรียนที่เด็กๆ มาแล้วได้เรียนรู้ความสามารถพิเศษของเขาว่าคืออะไร จุดเด่นของเขาอยู่ตรงไหน มาถึงเรื่อง ค่าใช้จ่าย สำหรับ โรงเรียน Verso International School เริ่มต้นที่เทอมละ 390,000-670,000 บาท สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ Verso.ac.th

2.โรงเรียนนานาชาติ Bangkok Patana School


เปิดการเรียนการสอนตั้งแต่ปี 1957 ตั้งอยู่ซอย ลาซาล (ซอย สุขุมวิท 105) ในย่านบางนา ใช้เวลาการเดินทางเพียง 20 นาที จากโครงการบ้านอิสสระ บางนา ที่นี่มีระบบการเรียนการสอนแบบ British Curriculum นำเสนอโปรแกรมที่สร้างสรรค์เชิงโต้ตอบ เพื่อพัฒนาทักษะการคิดและคุณลักษณะส่วนบุคคลให้มีความแข็งแกร่ง พร้อมด้วยคณะครูที่มีความเชี่ยวชาญหลากหลายแขนง ไม่ว่าจะเป็น ด้านดนตรี, ศิลปะ, PE, ICT, วัฒนธรรมไทยและภาษาต่างประเทศ มุ่งสร้างแรงบันดาลใจ ทั้งทางด้านวิชาการและสังคม นักเรียนของที่นี่ทุกคนจะต้องสามารถรับมือกับวิชาการต่างๆ ได้ ปรับตัวและยืดหยุนในแนวทางการเรียนรู้ มีไหวพริบสามารถพลิกแพลงความรู้ได้หลายทาง บริหารจัดการเวลาได้ นอกจากนี้โรงเรียนยังให้ความสำคัญในการเรียนรู้วัฒนธรรมที่หลากหลาย เพื่อเป็นการรองรับนักเรียนที่มาจากสัญชาติต่างๆ กว่า 70 สัญชาติ ซึ่งสัดส่วนของนักเรียน 80% เป็นชาวต่างชาติ และ 20% เป็นชาวไทย มีนักเรียนเรียนกว่า 2,300 คน

โรงเรียน Bangkok Patana School เป็นโรงเรียนที่พื้นที่ใหญ่ถึง 128 ไร่ นอกจากจะมีจุดแข็งทางด้านวิชาการแล้ว ยังเป็น โรงเรียนที่มี Facility ต่างๆ สำหรับให้นักเรียน ได้ทำกิจกรรมค่อนข้างมากและ หลากหลาย ทั้ง มี Sport Complex ที่ประกอบไปด้วย สนามเทนนิส จำนวน 8 สนาม และ สนามฟุตบอลขนาดสำหรับทีม 11 คน อีกทั้งยังมี Art Center ให้ นักเรียน ได้ ทำกิจกรรมละคร และ ดนตรี นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นโรงเรียนสีเขียว เพราะมีการติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์ ที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ ซึ่งสามารถผลิตไฟฟ้าได้มากถึง 1 ใน 3 ของโรงเรียนได้อีกด้วย

สำหรับการเรียนการสอนของที่นี่แบ่งออกเป็น 6 ส่วน ตามหลักสูตร British Curriculum

- Foundation Stage Pre-Nursery, Nursery, Reception

- Key Stage 1 Year 1-2

- Key Stage 2 Year 3-6

- Key Stage 3 Year 7-9

- IGCSE Year 10-11 ซึ่งเมื่อนักเรียนที่เรียนถึงส่วนนี้แล้ว จะต้องเรียนและสอบ IGCSE และเป็นข้อสอบมาตรฐานของระบบอังกฤษ

- IB Diploma Year 12-13 เป็นหลักสูตร The International Baccalaureate ซึ่ง

เป็นที่ยอมรับทั่วโลกจากมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลก

ซึ่งในทุกๆ ปี นักเรียนที่จบจากโรงเรียนจะได้เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลก อย่าง มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด, มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ และ มหาวิทยาลัย Ivy League มาถึงเรื่อง ค่าใช้จ่าย สำหรับ โรงเรียน Bangkok Patana School เริ่มต้นที่ 432,000-696,600 บาท สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ Patana.ac.th

3. โรงเรียนนานาชาติ Concordian International School


เปิดการเรียนการสอนตั้งแต่ปี 2001 ตั้งอยู่ในซอยราชวินิชบางแก้ว ถนน. บางนา-ตราด กม. 7 ใช้เวลาการเดินทางเพียง 15 นาที จากโครงการบ้านอิสสระ บางนา ที่นี่มีระบบการเรียนการสอนแบบ IB Curriculumระบบนี้จะเน้นที่ความเป็นนานาชาติและสากล เป็นโรงเรียนนานาชาติ หลักสูตร IB ที่สอนทั้ง ภาษาอังกฤษ-ไทย-จีน เป็นหลักสูตรที่เน้นกระบวนการที่ให้นักเรียนได้เรียนรู้ตามช่วงพัฒนาการของเด็ก โดยหลักสูตร Early Years และ Middle Years นี้ จะนำไปสู่หลักสูตร IB Diploma ขั้นต่อไปเพื่อเป็นการเตรียมนักเรียนที่มุ่งเข้าเรียนในระดับมหาวิทยาลัย นักเรียนจาก โรงเรียนนานาชาติ Concordian International School นั้นได้รับการยอมรับจากมหาวิทยาลัยชั้นนำทั่วโลก โดยในปี 2021 นักเรียนได้รับ offers จากมหาวิทยาลัยทั่วโลก ซึ่งรวมไปถึงมหาวิทยาลัยชั้นนำอย่าง King’s College London, University of Toronto, University of British Columbia และ University of Wisconsin-Madison เป็นต้น

จุดเด่นของที่นี่นักเรียนจะมีจุดแข็งด้านภาษาจีนและภาษาอังกฤษแล้ว นอกจากนี้ทางโรงเรียน ยังเน้นเรื่อง มารยาท และ วัฒนธรรมไทย ที่นี่เป็นโรงเรียนขนาดกลางมีนักเรียนประมาณ 1,000 คน การเรียนการสอนห้องละประมาณ 18-20 คน ซึ่งนักเรียนส่วนมากเป็นคนไทย และมีนักเรียนต่างชาติอยู่ประมาณ 5%

ด้านสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันทันสมัย ไม่ว่าจะเป็น สระว่ายน้ำมาตรฐานโอลิมปิกขนาด 50 เมตร และ 25 เมตรพร้อมสระของเด็กเล็ก, สนามเด็กเล่น, สนามกีฬากลางแจ้ง, สนามกีฬาในร่มติดแอร์ 3 แห่ง, ห้องแล็บวิทยาศาสตร์ 4 ห้อง, ห้องคอมพิวเตอร์, ห้องครัวขนาดใหญ่พร้อมอุปกรณ์ครัวครบครัน, ห้องสมุด, HD Grand Theater จุคนได้กว่า 560 ที่นั่ง และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ ที่โรงเรียนได้จัดเตรียมไว้ให้นักเรียนทุกช่วงวัย และระดับชั้น มาถึงเรื่อง ค่าใช้จ่าย สำหรับ โรงเรียนนานาชาติ Concordian International School เริ่มต้นที่ 560,000-860,000 บาท สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ Concordian.ac.th

และนี่ก็เป็น 3 โรงเรียนอินเตอร์ ที่มีหลากหลายหลักสูตรการเรียนการสอนที่แตกต่างกัน ที่อยู่ในย่านบางนา นอกจากเรื่องความสะดวกด้านการเดินทางแล้ว ย่านบางนายังเชื่อมทุกจุดการเดินทางเข้า-ออกเมือง หรือออกต่างจังหวัดสำหรับวันพักผ่อนของครอบครัว สะดวกสบายกับแหล่งช้อปปิ้งห้างสรรพสินค้าชั้นนำต่างๆ สนามกอล์ฟอีกมากมาย หวังว่าบทความนี้จะเป็นข้อมูลที่ช่วยตัดสินใจเลือกโรงเรียนที่ถูกใจคุณพ่อคุณแม่ และสุขใจให้กับลูกๆ ได้มีความสุขกับการเรียนรู้