Lifestyle / The Issara ChiangMai

เปิดตำนานประเพณียี่เป็ง ชมประทีปล้านนา 2564

ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับประเพณียี่เป็ง หรือที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่าเป็นประเพณีลอยกระทง ลอยโคมประทีปของชาวล้านนาเชียงใหม่

เปิดตำนาน - ร่วมสืบสานประเพณียี่เป็ง

ลอยกระทง ชมประทีปล้านนา 2564


ใกล้เข้ามาแล้วสำหรับประเพณียี่เป็ง หรือที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่าเป็นประเพณีลอยกระทง ลอยโคมประทีปของชาวล้านนาเชียงใหม่ ซึ่งจัดขึ้นทุกปีในวันเพ็ญ ขึ้นสิบห้าค่ำเดือน 12 โดยในปีนี้ตรงกับวันที่ 19 พฤศจิกายน 64 ประเพณยี่เป็ง เป็นประเพณีที่ชาวล้านนาจัดขึ้นเพื่อรำลึกถึงญาติพี่น้องที่เสียชีวิตจากโรคอหิวตกโรคที่ทำให้ผู้คนเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก โดยการทำกระถางใส่เครื่องสักการะบูชา ธูป เทียน แล้วลอยไปตามน้ำ เรียกว่าการลอยโขมด หรือลอยไฟ ซึ่งมีบันทึกในอยู่ในพงศาวดารโยนกและจามเทวี จึงเป็นที่มาของประเพณียี่เป็งมาจนถึงทุกวันนี้ 

ยี่เป็ง เป็นคำ 2 คำที่มารวมกันโดย

ยี่         หมายถึง         เดือนที่สองของคนล้านนา

เป็ง     หมายถึง         พระจันทร์ในคืนวันเพ็ญ

ประเพณีนี้จึงถูกจัดขึ้นในวันเพ็ญเดือนสองของชาวล้านนา ซึ่งตรงกับเดือนสิบสองตามปฏิทินจันทรคติไทย ประเพณียี่เป็งมีธรรมเนียมการทำกิจกรรมการทำบุญที่ทำสืบต่อกันมาอย่างยาวนาน แบ่งออกเป็น 3 วัน ประกอบด้วย

วันขึ้นสิบสามค่ำหรือวันดา เป็นวันที่ผู้คนชาวล้านนากลับคืนสู่ถิ่นฐาน เตรียมซื้อของเพื่อไปทำบุญที่วัด

วันขึ้นสิบสี่ค่ำ เป็นวันที่ผู้คนชาวล้านนาไปทำบุญที่วัด นำอาหารและของกินมากมายใส่กระทงเพื่อให้ทานแก่ผู้อื่น

วันขึ้นสิบห้าค่ำ ผู้คนชาวล้านนาจะนำกระทงไปลอยในลำน้ำ พร้อมทั้งจุดถ้วยประทีป (การจุดผางปะตี๊บ) เพื่อรำลึกถึงผู้วายชน และจุดโคมลอย ปล่อยขึ้นสู่ท้องฟ้าเพื่อบูชาพระเกตุแก้วจุฬามณีบนสรวงสวรรค์ชั้นดาวดึงส์

ในช่วงประเพณียีเป็งชาวล้านนายังจัดตกแต่งบ้านเรือน และที่พักอาศัยด้วยดอกไม้ ช่อประทีปแบบต่างๆ เพื่อเป็นพุทธบูชา และสร้างความรื่นเริงให้กับเทศกาล นอกจากนี้ยังนิยมปล่อยประทีปโคมลอย ซึ่งถือเป็นไฮไลท์ของเทศกาลยี่เป็งในปัจจุบัน ด้วยความเชื่อที่ว่า เปลวไฟในโคมลอยที่ปล่อยขึ้นสู่ท้องฟ้านั้นเป็นสัญลักษณ์ของ “ความรู้ ปัญญา และความปราดเปรื่อง” รวมถึงแสงสว่างจากประทีบจะช่วยนำทางชีวิตของผู้คนให้ดำเนินไปในทางที่ดีงาม และเจริญรุ่งเรือง


สำหรับประเพณียี่เป็งของเชียงใหม่ ในปีนี้ เทศบาลนครเชียงใหม่ ก็ไม่พลาดจัดงานสืบสานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ประจำปี 2564 ภายใต้แนวคิด “เชียงใหม่นครแห่งความสุข Chiang Mai :City of Happiness” ระหว่างวันที่ 19 - 20 พฤศจิกายน 2564 โดยเน้นการถ่ายทอดสดผ่านทางออนไลน์ live streaming และแพลตฟอร์มทางโซเซียลมีเดียต่างๆ เพื่อให้ผู้ชมได้สัมผัสความงดงามของเทศกาล โดยภายในงานจัดแสดง “แสงศิลป์ประทีปเบิกฟ้า Yeepeng Lantern Festival” ปล่อยโคมประทีปล้านนาที่จะสว่างไสวทั่วเมืองเชียงใหม่ บริเวณ 5 ประตูเมือง 4 ทิศเขตเมืองเก่า ได้แก่ ลานประตูท่าแพ, ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์, สะพานเหล็ก (ขัวเหล็ก), สะพานนวรัฐ, สะพานนครพิงค์ พร้อมโชว์โคมผัด(หมุน)ล้านนาใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยความสูง 7.25 เมตร เพื่อร่วมเฉลิมฉลองในโอกาสที่เมืองเชียงใหม่ มีอายุครบ 725 ปี บริเวณลานประตูท่าแพ 


นอกจากนี้ยังมี การประกวดกระทงใหญ่ ภายใต้แนวคิด "นครแห่งความสุขและเป็นที่สุดแห่งความสง่างามทางวัฒนธรรม" โดยปีนี้ยังคงงดขบวนแห่กระทง โดยปรับเปลี่ยนรูปแบบเป็นการจัดแสดงรถกระทงใหญ่ 7 จุดรอบเมืองเชียงใหม่ ได้แก่ ลานประตูท่าแพ ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ ประตูช้างเผือก ประตูสวนดอก แยกกาดสมเพชร ประตูเชียงใหม่ และหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่, กิจกรรมต๋ามผางปะตี๊ด ส่องฟ้าฮักษาเมือง, การประกวดเทพี-เทพบุตรยี่เป็งเชียงใหม่ ,การประกวดหนูน้อย

ยี่เป็งเชียงใหม่, การประกวดโคมล้านนา (โคมแขวนใหญ่), การประกวดกระทงใบตองฝีมือ, การปล่อยกระทงสายล้านนา (สะเปา) และกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย โดยสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารการจัดกิจกรรมได้ที่เพจเฟชบุ๊ค ยี่เป็งเชียงใหม่YeePengFestival
ทั้งนี้ สำหรับผู้ที่สนใจเดินทางเข้าชมงานจะต้องลงทะเบียนจองคิวล่วงหน้าเพื่อความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมงานภายใต้มาตรการป้องกันโรคโควิด – 19 ผ่าน Google Form "ยี่เป็งเชียงใหม่ 2564 Yeepeng Chiang Mai Festival"

https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSe64kGCDqQvmLY3M1C6kAC7ZQIpKXHcYUt-F_34pozfscQO1Q/formResponse

โดย 1 ช่วงเวลาจำกัดอยู่ที่ 100 คน คนละ 30 นาที เมื่อลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว ภายใน 24 ชั่วโมง จะได้รับ E-Mail ตอบกลับ จากนั้นให้นำ E-Mail ไปแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ก่อนเข้าร่วมกิจกรรมตามวันและเวลาที่ได้เลือกไว้ได้เลย 

มาถึงตรงนี้แล้วเชื่อว่าท่านผู้อ่านหลายท่านคงอยากจะมาสัมผัสวัฒนธรรมที่งดงาม และใช้ชีวิตแบบชาวล้านนา ที่เชียงใหม่กันแล้วใช่มั้ยคะ โครงการ ดิ อิสสระ เชียงใหม่ หนึ่งในโครงการคุณภาพจากชาญอิสสระ ก็พร้อมที่จะต้อนรับทุกท่านได้มาร่วมสัมผัสเทศกาลต่างๆ ของชาวล้านนากันทุกๆ เทศกาล ด้วยการเดินทางที่สะดวกสบาย เชื่อมโยงสถานที่สำคัญๆ มากมายรอให้ทุกท่านได้มาร่วมสัมผัสวิถีชาวเชียงใหม่ ติดตามรายละเอียดโครงการเพิ่มเติมได้ที่ https://charnissara.com/Theissarachiangmai/